Máy bơm chìm

Hotline: 0969.623.286 - 0911.483.286

Vận chuyển miễn phí - Giao hàng toàn quốc

Máy Bơm chìm nước thải Bơm chìm nước thải

Nhà máy xử lý nước thải triệu đô tại Bình Định “hành dân” vì mùi xú uế

2016-04-19 04:09:51

 

Dù đầu tư với số tiền lớn, công nghệ hiện đại, nhưng Nhà máy Xử lý nước thải Nhơn Bình (phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn, Bình Định) đi vào hoạt động không lâu đã bốc mùi xú uế làm ảnh hưởng đến đời sống của hàng trăm hộ dân khu vực lân cận.

 

Vừa hoạt động đã gây ô nhiễm

Nhà máy Xử lý nước thải Nhơn Bình nằm trong Dự án vệ sinh môi trường các thành phố duyên hải Việt Nam, có công suất thiết kế xử lý 14.000m3 nước thải/ngày đêm. Tổng mức đầu tư khoảng 8 triệu USD, được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế bao gồm một loạt các dòng máy bơm nước thải nhập khâu rất chất lượng. Tuy nhiên, sau khi đưa vào vận hành vào cuối năm 2014, nhà máy bắt đầu bốc mùi hôi khó chịu.


Nhà máy Xử lý nước thải Nhơn Bình
Nhà máy Xử lý nước thải Nhơn Bình (phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn, Bình Định) đi vào hoạt động không lâu đã bốc mùi hôi làm ảnh hưởng đến đời sống của hàng trăm hộ dân xung quanh.


Theo người dân phường Nhơn Bình cho biết, khoảng tháng 3 - 4/2015 đã bắt đầu xuất hiện mồi hôi, gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của hàng trăm hộ dân ở khu vực lân cận. Điều đáng nói, người dân đã nhiều lần đem bức xúc phản ánh lên các ngành chức năng, nhưng tình trạng trên vẫn chưa được khắc phục.

Bà Nguyễn Thị Hiền (53 tuổi, tổ 24, khu vực 3, phường Nhơn Bình), bức xức: “Mùi hôi thối nặng nhất là tầm buổi sáng, mỗi khi gió Nam thổi xuống mùi hôi từ nhà máy lùa vào tận nhà dân. Mùi hôi chịu không nổi, nhiều khi cửa sổ còn không dám mở. Nói chung, gió chiều nào thì dân vùng đó lãnh đủ. Người dân khu vực này nhiều lần làm đơn ý kiến lên ngành chức năng, nhưng nói cũng như không?”.

Còn hộ bà Võ Thị Gái (59 tuổi, tổ 1, khu vực 1, phường Nhơn Bình), vốn ở tổ 20, khu vực 3 của phường Nhơn Bình nhưng phải di dời vì nằm trong vùng ảnh hưởng của dự án xây dựng Nhà máy Xử lý nước thải Nhơn Bình. Tuy nhiên, dù đã di dời đến khu tái định cư mới nhưng vẫn chịu ảnh hưởng mùi hôi từ nhà máy gây ra. “Khi chưa xây dựng Nhà máy Xử lý nước thải Nhơn Bình thì còn có đất trồng lúa, rau màu, nuôi con heo con gà. Giờ về vùng đất mới, tiền đền bù không đủ phải đi vay thêm ngân hàng cất tạm ngôi nhà ở. Nghĩ ở chỗ mới đời sống sẽ ổn hơn, nào ngờ ruộng không có làm, thất nghiệp giờ lại còn phải chịu mùi hôi từ nhà máy gây ra. Chúng tôi nhường đất vì lợi ích chung của tỉnh, nhưng ai ngờ giờ chịu thiệt đủ bề…”, bà Gái thở dài.

Lãnh đạo TP Quy Nhơn “né” báo chí

Qua tìm hiểu, sở dĩ Nhà máy Xử lý nước thải gây mùi hôi lý do: Trong thời gian ngắn nhà máy đi vào vận hành, nhưng đã thay đến 3 đơn vị vận hành. Trong khi đó, việc quản lý vận hành nhà máy xử lý nước thải không hề đơn giản, dẫn đến vi sinh bị chết nên bốc mùi hôi kinh khủng.


Theo ông Lê Văn Lịch, Giám đốc Ban quản lý các công trình trọng điểm Bình Định (chủ đầu tư xây dựng Nhà máy Xử lý nước thải Nhơn Bình), sau khi hoàn thành, nhà máy vận hành thử nghiệm, các chuyên gia từ Ngân hàng Thế giới về kiểm tra và đã bày tỏ sự hài lòng về chất lượng xử lý của nhà máy. Tuy nhiên chỉ trong vòng hơn 1 năm đưa vào vận hành, nhà máy này đã phải thay tới 3 đơn vị vận hành làm vi sinh trong hồ chết, gây nên mùi hôi nghiêm trọng.


Ông Lịch cho rằng: Lỗi là do khâu vận hành quá nhiều chủ sở hữu và công nghệ. Việc vận hành nhà máy xử lý nước thải không hề đơn giản như vận hành một trạm bơm nước sạch cứ bơm nước lên rồi khử trùng là dùng. Ở đây đòi hỏi phải thường xuyên kiểm tra vi sinh, chăm hóa chất… vận hành đúng quy trình. Tuy nhiên, nếu khử được mùi thì công nghệ này rất hay và xử lý nước thải rất tốt với điều kiện cùng lúc xử lý cả nước thải sinh hoạtnước thải trong công nghiệp như ở Việt Nam hiện nay.“Sau khi UBND tỉnh Bình Định giao Nhà máy Xử lý nước thải Nhơn Bình cho TP Quy Nhơn quản lý vận hành là bắt đầu có mùi hôi. Người dân kêu ca rất nhiều nhưng khắc phục triệt để rất khó vì cần phải có tiền. Hiện phía Ngân hàng Thế giới hứa sẽ tiếp tục đầu tư và dự kiến phải đến hết năm 2017 mới xong. Trước mắt, UBND tỉnh đã chỉ đạo khắc phục bằng việc trồng hàng cây xanh bao quanh nhà máy để hạn chế mùi hôi phát tán; đồng thời yêu cầu đơn vị vận hành phải đảm bảo vận hành đúng quy trình”, ông Lịch nói.

 

máy bơm nước thải

 

Không chỉ gây mùi hôi,, hiện một số hộ dân còn chưa chịu di dời vì đền bù để xây dựng Nhà máy chưa thỏa đáng

 


Để tìm hiểu mức độ ô nhiễm cũng như hướng khắc phục, PV Dân trí đến đăng ký lịch làm việc với lãnh đạo Nhà máy Xử lý nước thải Nhơn Bình. Tuy nhiên, nhân viên tại đây không cho vào với lý do: “Muốn vào phải có giấy tờ giới thiệu do Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) ký”. “Ngay cả tôi mỗi lần muốn vào nhà máy họ cũng phải có yêu cầu phải xin ý kiến Chủ tịch TP Quy Nhơn mới được vào”, ông Lịch phân trần.

Trong khi đó, liên hệ làm việc với lãnh đạo TP Quy Nhơn, ông Dương Hiệp Hòa - Chánh văn phòng UBND TP Quy Nhơn tìm cách yêu cầu để lại câu hỏi và số điện thoại để văn phòng sắp xếp cho PV làm việc với lãnh đạo. Tuy nhiên, đến nay cả nửa tháng trời chúng tôi vẫn chưa nhận được bất cứ hồi âm nào?.

Theo : Doãn Công ( dantri.com.vn)

Các bài cùng chuyên mục

scroll